Main » 2011 » Tháng bảy » 10 » Đề Hoá khối B: Khó hơn khối A
12:07 PM
Đề Hoá khối B: Khó hơn khối A

"Đề Hoá khối B có mức độ tổng hợp cao. Phần lý thuyết, các câu hỏi xâu chuỗi kiến thức, không dễ ăn điểm. Phần bài tập, các dạng bài không lạ nhưng dung lượng thông tin trong từng câu thì nhiều, để làm thì học sinh phải mất nhiều thời gian” – thầy Lương Văn Tâm, giáo viên trường THPT Nguyễn Tất Thành, Hà Nội nhận định.

Theo thầy Tâm, đề Hoá khối B hơi nhiều bài tập. Tỷ lệ lý thuyết – bài tập trên 50 câu hỏi là 50-50 (nếu tính trên 60 câu hỏi là 40-60).

Trong thời gian 90 phút, với 50 câu hỏi, trung bình thời gian làm bài của thí sinh là 1,5 phút/câu. Với số lượng bài tập như vậy, và các bài tập cũng đòi hỏi tính toán tương đối nhiều, có thể đa phần thí sinh sẽ không giải quyết trọn vẹn được đề thi.

Phần lý thuyết, cũng như đề khối A, các câu hỏi phủ các kiến thức rải từ lớp 10 đến lớp 12, đòi hỏi học sinh phải nhớ nhiều. Thông tin khai thác trong từng câu hỏi lý thuyết cũng là xâu chuỗi, tổng hợp nhiều mảng kiến thức chứ không chỉ về một phần kiến thức riêng lẻ nào đó… nên không dễ ăn điểm.

Phần bài tập, các dạng bài đều quen thuộc. Phần vô cơ chủ yếu vẫn xoay quanh: Nhôm, sắt, đồng, kiềm thổ và các hợp chất của chúng. Phần hữu cơ vẫn là các bài liên quan đến 5 mắt xích Hydro cac-bon, Ancol, Andehit, Axit, Este…

Tuy nhiên, đề thi khai thác tổng hợp những mắt xích đó chứ không khai thác đơn lẻ kiến thức phải chắc. Dung lượng thông tin trong từng một câu thì nhiều, riêng đọc và phân tích đề cũng đã mất tương đối thời gian, để làm trọn vẹn không dễ.

Đề khó hơn một chút so với đề khối A, và tương đương với đề môn Hoá khối B năm ngoái. Đề đạt được tính phân loại cao, phổ điểm sẽ tập trung ở khoảng 6-7 điểm, điểm 10 cũng có nhưng sẽ không nhiều.

Trong khi đó, thầy Đặng Văn Thành, viên trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM nhận xét đề thi này nhẹ hơn so với đề thi môn Hoá khối A.

Cấu trúc của đề cũng tương tự đề khối A: Câu hỏi lý thuyết chiếm 40% và 60% là bài tập. Phần bài tập có một số câu tính toán tương đối khó, ví dụ câu 44 của mã đề 174 về hoá hữu cơ hơi phức tạp. Tuy nhiên, nhìn chung đề dễ hơn khối A một chút. Vì một lượng lớn thí sinh dự thi khối A ở đợt 1 sẽ tiếp tục dự thi khối B ở đợt 2 (tức là trình độ thí sinh hai đợt thi này tương đương) nên điểm trung bình môn Hoá khối B chắc chắn cao hơn khối A

Theo: VnMedia

Views: 623 | Added by: hieu-manu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Sign Up | Login ]
Powered by uCoz | Website Builder Templates | Designed by game cheats