Main » 2011 » Tháng bảy » 15 » Nhà máy lọc dầu Dung Quất tạm ngừng hoạt động
0:09 AM
Nhà máy lọc dầu Dung Quất tạm ngừng hoạt động

Ông Nguyễn Hoài Giang - Tổng Giám đốc Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn cho biết đúng 6 giờ ngày 15/7, Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã chính thức tạm ngừng hoạt động để tiến hành bảo dưỡng tổng thể lần đầu. 

Thời gian bảo dưỡng theo kế hoạch sẽ kéo dài 62 ngày đêm. 

Theo ông Nguyễn Hoài Giang, việc tạm ngừng hoạt động của nhà máy để tiến hành bảo dưỡng tổng thể lần đầu nằm trong kế hoạch bảo dưỡng định kỳ. Đây là việc làm cần thiết nhằm đảm bảo cho nhà máy hoạt động an toàn, hiệu quả và lâu dài. 

Qua hơn 2 năm, nhà máy đã đi vào vận hành sản xuất khá ổn định với gần 3 triệu giờ làm việc an toàn, hiệu quả. Thời gian gần đây, Nhà máy vận hành đạt 105% công suất thiết kế, trung bình mỗi ngày sản xuất gần 19.000 tấn sản phẩm xăng dầu các loại.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất là nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam, với những thiết bị thuộc loại hiện đại trên thế giới. Việc bảo dưỡng Nhà máy lọc dầu Dung Quất bao gồm khối lượng công việc khổng lồ, các thiết bị được bảo dưỡng gồm nhiều chủng loại khác nhau, trong đó rất nhiều thiết bị khá phức tạp đòi hỏi phải có những chuyên gia cao cấp. 

Để đảm bảo cho công tác bảo dưỡng, Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn đã ký kết các hợp đồng trị giá 25 triệu USD với 5 đối tác gồm 3 nhà thầu của Hàn Quốc, 1 nhà thầu của Singapore và 1 của Việt Nam. Đó là các nhà thầu Jcon Co, Ltd; Deachang HRSG Co, Ltd; UBEC.INC (Hàn Quốc) nhà thầu HIAP SENG (Singapore) và Tổ hợp nhà thầu Việt Nam Pos Consortium, cùng tham gia bảo dưỡng tổng thể nhà máy. 

Ngoài lực lượng chuyên gia, kỹ sư của các nhà thầu, trên 1.000 kỹ sư, công nhân của nhà máy cũng tham gia vào việc bảo dưỡng. Đây là cơ hội để kỹ sư, công nhân của nhà máy tích lũy kinh nghiệm và tự tin cho những lần bảo dưỡng tổng thể sau này. 

Dự kiến lúc cao điểm vào cuối tháng Bẩy, đầu tháng Tám, số lượng công nhân, kỹ sư tham gia bảo dưỡng Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ lên đến 3.500-4.000 người. Riêng trong ngày bảo dưỡng đầu tiên, hơn 1.000 chuyên gia, kỹ sư các nhà thầu tham gia bảo dưỡng đã có mặt tại hiện trường. Theo kế hoạch, thời gian bảo dưỡng sẽ kéo dài 62 ngày đêm, tính từ ngày 15/7. 

Trong thời gian bảo dưỡng, các nhà thầu sẽ tiến hành kiểm tra tất cả các phân xưởng; nếu phát hiện có sự cố hoặc các điểm kỹ thuật không an toàn, thì nhà thầu có trách nhiệm sửa chữa, thay mới các thiết bị máy móc không đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật. 

Theo kế hoạch, đến ngày 7/9, nhà máy sẽ vận hành trở lại. Đến khoảng 14/9, nhà máy sẽ vận hành đạt 100% công suất. Các đơn vị tham gia đang cố gắng hoàn thành công tác bảo dưỡng sớm hơn kế hoạch, góp phần đáng kể vào việc bình ổn xăng dầu trên thị trường Việt Nam.

Hiện nay, lượng xăng dầu tồn kho của Nhà máy lọc dầu Dung Quất khoảng gần 300.000 tấn. Khi nhà máy ngừng hoạt động, lượng xăng dầu vẫn xuất ra thị trường trong tuần tới. Việc tạm ngừng hoạt động của nhà máy để bảo dưỡng, Công ty và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã báo cáo để Bộ Công thương thông báo tới các đầu mối thu mua xăng dầu như PV Oil, Petrolimex, Petec… chủ động nhập khẩu nguồn xăng, dầu, khí hóa lỏng LPG… khoảng 1 triệu tấn các loại, đảm bảo cung ứng cho thị trường trong nước./. 

Nguyễn Đăng Lâm (TTXVN/Vietnam+)

Views: 549 | Added by: hieu-manu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Sign Up | Login ]
Powered by uCoz | Website Builder Templates | Designed by game cheats