Chế tạo kim loại siêu dẫn mỏng nhất - Diễn đàn
[ New messages · Members · Forum rules · Search · RSS ]
Page 1 of 11
Diễn đàn » Hóa học đại học và sau đại học » Công nghệ hóa học và môi trường (Environmental and Technological Chemistry) » Chế tạo kim loại siêu dẫn mỏng nhất

Chế tạo kim loại siêu dẫn mỏng nhất
hieu-manuNgày: Thứ hai, 2010-02-01, 11:08 PM | Tin nhắn # 1
Trung tá
Chức vụ: Chủ tịch HPChemC
Tổng số bài viết: 1031
Phần thưởng: 0
Danh tiếng: 24
Trạng thái: Offline
Một dải chì siêu dẫn chỉ dày có hai phân tử, lớp kim loại siêu dẫn mỏng nhất được tạo ra từ trước tới nay, vừa được các nhà vật lý của trường Đại học Texas ở Austin, Mỹ, chế tạo ra.

Các chất siêu dẫn là những vật liệu khác thường bởi chúng có thể duy trì dòng điện một cách vô hạn định mà không cần có nguồn điện. Những vật liệu này được sử dụng ở các máy MRI, các máy gia tốc hạt, các thiết bị giao thoa lượng tử và các ứng dụng khác.

Việc phát triển các dải chì siêu dẫn mỏng đã đặt nền tảng cho những tiến bộ của công nghệ chất siêu dẫn trong tương lai. Nhóm nghiên cứu cho biết, có thể điều khiển vật liệu này, gọt rũa nó thành các hình dạng mới và tìm hiểu điều gì xảy ra sẽ rất thú vị. Nhóm hi vọng bề mặt siêu dẫn sẽ cho phép chế tạo các thiết bị và nghiên cứu các tính chất siêu dẫn mới. Ở các chất siêu dẫn, các electron chuyển động xuyên suốt vật liệu theo cặp, được gọi là các cặp Cooper.

Một trong các tính chất mới của dải chì siêu mỏng mà nhóm nghiên cứu chế tạo ra là nó hạn định các electron di chuyển theo hai chiều, hay một "kênh lượng tử" giống như các vũ công lướt trên sàn nhảy. Dải chì này vẫn là một chất siêu dẫn hiệu quả bất chấp nó chế ngự chuyển động của các electron ở kim loại.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng các kỹ thuật tổng hợp vật liệu tiên tiến để trải dải chì dày hai nguyên tử lên trên một bề mặt silicon mỏng. Các dải chì này có độ đồng đều cao và không có tạp chất. Nhóm nghiên cứu cho biết, dải chì này có cấu trúc tinh thể hoàn hảo, hoàn hảo hơn hầu hết các màng mỏng của các loại vật liệu khác được chế tạo từ trước tới nay.

(Nacesti)


Nguyễn Hữu Hiệu
SDT: 0934511477
email: hh10manu@gmail.com - hh10_manu@yahoo.com
Tài khoản
- Ngân hàng đông á
- Chủ tài khoản: Nguyễn Hữu Hiệu
- Số tài khoản: 0104213252.
 
Diễn đàn » Hóa học đại học và sau đại học » Công nghệ hóa học và môi trường (Environmental and Technological Chemistry) » Chế tạo kim loại siêu dẫn mỏng nhất
Page 1 of 11
Search:

Powered by uCoz | Website Builder Templates | Designed by game cheats