Chiếc kéo phân tử - Diễn đàn
[ New messages · Members · Forum rules · Search · RSS ]
Page 1 of 11
Forum moderator: hoangtuong 
Diễn đàn » Hóa học đại học và sau đại học » Hóa lí và hóa lí thuyết (Physical Chemistry) » Chiếc kéo phân tử

Chiếc kéo phân tử
hieu-manuNgày: Thứ ba, 2010-02-23, 10:30 PM | Tin nhắn # 1
Trung tá
Chức vụ: Chủ tịch HPChemC
Tổng số bài viết: 1031
Phần thưởng: 0
Danh tiếng: 24
Trạng thái: Offline
Những phân tử có khả năng cắt đặc hiệu mạch polipeptide là một trong những công cụ quan trọng dùng trong sinh học phân tử. Công việc thiết kế chúng vẫn gặp nhiều khó khăn và cho đến nay chúng ta chưa tìm được nhiều phân tử có khả năng như những "chiếc kéo" tinh vi này. Việc thiết kế những "chiếc kéo" cũng không dễ dàng vì chúng phải mang phần nhận biết được vị trí cần cắt, gắn vào vị trí đó và sau cùng là giải phóng yếu tố hóa học để cắt mạch một cách đặc hiệu. Cho đến nay, các tín hiệu hóa học là cơ sở để thiết kế. Liệu có thể thay các yếu tố hóa học bằng các "công tắc" ánh sáng được không?

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Connecticut (Mỹ), ĐH Srinakharinwirot và ĐH Mahidol (Bangkok, Thái Lan) đã cho ra đời những chiếc kéo có hai "nhánh" hóa học và phần nối là một phân tử có kích thước nhỏ.

Một nhánh của chiếc kéo chứa nhóm pyrenyl đặt trong "chiếc túi" protein. Bên kia là axít amin có khả năng gắn với bề mặt protein. Các nhà khoa học đã dùng thử chiếc kéo này để cắt hai protein là lysozyme và albumin (một protein trong huyết thanh).

Nhóm pyrenyl hấp thụ ánh sáng dẫn đến thay đổi sắp xếp các nguyên tử làm protein bị cắt tại vị trí đặc hiệu. Phản ứng cắt được hoạt hóa bằng ánh sáng sẽ được kiểm soát dễ dàng hơn so với cắt bằng nhân tố hóa học (vì điều khiển ánh sáng, ở mức độ nào đó so với điều chỉnh các phản ứng hóa học, dễ dàng như động tác vẩy tay để nhấn công tắc vậy!). Nhóm pyrenyl cũng có khả năng sản sinh ánh sáng quan sát được với cường độ thay đổi theo mức độ gắn kết của chiếc kéo với protein.

Việc thiết kế nhóm axít amin theo kiểu đối xứng gương có thể giúp chế tạo những chiếc kéo cắt theo một hướng duy nhất. Tuy vậy nhóm nghiên cứu cho rằng chiếc kéo của họ hoạt động chưa thật tốt khi cắt albumin nhưng vấn đề này có thể được giải quyết bằng cách kéo dài phân tử nối hai "nhánh" của chiếc kéo.

Kết quả gợi ý rằng vị trí gắn của nhóm pyrenyl khác với vùng phản ứng của phân tử protein cần cắt sẽ giúp cho việc thiết kế những chiếc kéo có tính đặc hiệu cao.

Kết quả đăng trên Journal of Physcal Chemistry B 112 (30), 9258–9265, 2008


Nguyễn Hữu Hiệu
SDT: 0934511477
email: hh10manu@gmail.com - hh10_manu@yahoo.com
Tài khoản
- Ngân hàng đông á
- Chủ tài khoản: Nguyễn Hữu Hiệu
- Số tài khoản: 0104213252.
 
Diễn đàn » Hóa học đại học và sau đại học » Hóa lí và hóa lí thuyết (Physical Chemistry) » Chiếc kéo phân tử
Page 1 of 11
Search:

Powered by uCoz | Website Builder Templates | Designed by game cheats