Giới Thiệu Chung Về Silic - Diễn đàn
[ New messages · Members · Forum rules · Search · RSS ]
Page 1 of 11
Diễn đàn » Hóa học đại học và sau đại học » Hóa học vô cơ (Inorganic Chemistry) » Giới Thiệu Chung Về Silic

Giới Thiệu Chung Về Silic
hieu-manuNgày: Chủ nhật, 2010-01-10, 8:22 AM | Tin nhắn # 1
Trung tá
Chức vụ: Chủ tịch HPChemC
Tổng số bài viết: 1031
Phần thưởng: 0
Danh tiếng: 24
Trạng thái: Offline
- Tên gọi silic (tên Latinh silicium, silex có nghĩa là đá lửa)

- Về mức độ phổ biến trong thiên nhiên, thì Silic xếp thứ 2 sau oxi, nó chiếm khoãng 27,6 % trong lượng vỏ trái đất (A.P. Vinôgơrapđôp).

- Những hợp chất quan trong của silic : thạch anh, đá silic, các aluminosilicat. Silic không tồn tại ở dạngtự do. Nó thường xuất hiện trong các ôxít và silicat. Cát, amêtít, mã não (agate), thạch anh, đá tinh thể, đá lửa, jatpe, và opan là những dạng tự nhiên của silic dưới dạng ôxít. Granit, amiăng, fenspat, đất sét, hoócblen, mica là những dạng khoáng chất silicat.) .

Silic là thành phần cơ bản của các loại aerolit là một loại của các thiên thạch và của các tektit là dạng tự nhiên của thủy tinh.

- Vai trò hàng đầu của silic trong đời sống của quả trái đất cũng giống như carbon trong giới động vât và thực vật. Carbon được coi là bộ xương của chủ yếu của sự sống hữu cơ, còn silic lải lài đại diện điển hình cho giới vô cơ , silic có trong một số mô của dộng vật, thực vật.

- Người đầu tiên chứng minh sự có mặt của silic trong thành phần cơ thể động vật là nhà bác học Đan Mạch P. Abigngô vào năm 1789, trong các cơ thể thực vật là nhà bác học Pháp Maxi vào năm 1791. V.I. Vecnatxki cho rằng silic là nguyên tố hoàn toàn cần thiết cho sự phát triển bình thường của mọi cơ thể sống vì nó thực hiện chức năng của vật liệu cấu tạo và tham gia vào sự trao đổi chất.

- Loài người biết silic ở dạng các hợp chât khác nhau thời cổ xưa, trong thời kì đồ đá, con người đã biết chế tạo những công cụ lao động và săn bắn đầu tiên đều chế tạo từ các hợp chất của silic.

- Lavoadê là người đã nêu lên những nhận xét đầu tiên về thành phần phức tạp của đá silic. Ông cho rằng chẳng bao lâu nữa người ta sẽ thôi không xem đá silic như một đơn chất nữa” và có lẽ nó là “một hợp chất thuộc oxit quen thuộc của đơn chất , đơn chất này có thể của một kim loại”


Nguyễn Hữu Hiệu
SDT: 0934511477
email: hh10manu@gmail.com - hh10_manu@yahoo.com
Tài khoản
- Ngân hàng đông á
- Chủ tài khoản: Nguyễn Hữu Hiệu
- Số tài khoản: 0104213252.
 
Diễn đàn » Hóa học đại học và sau đại học » Hóa học vô cơ (Inorganic Chemistry) » Giới Thiệu Chung Về Silic
Page 1 of 11
Search:

Powered by uCoz | Website Builder Templates | Designed by game cheats