TiO2- chất khử độc cực mạnh - Diễn đàn
[ New messages · Members · Forum rules · Search · RSS ]
Page 1 of 11
Diễn đàn » Hóa học đại học và sau đại học » Hóa học vô cơ (Inorganic Chemistry) » TiO2- chất khử độc cực mạnh

TiO2- chất khử độc cực mạnh
hieu-manuNgày: Chủ nhật, 2010-04-25, 10:15 AM | Tin nhắn # 1
Trung tá
Chức vụ: Chủ tịch HPChemC
Tổng số bài viết: 1031
Phần thưởng: 0
Danh tiếng: 24
Trạng thái: Offline
(Hóa Việt) TiO2 là hợp chất của titan được ứng dụng nhiều nhất. Người ta sử dụng nó làm bột màu trong sơn, trong mỹ phẩm, kem đánh răng, kem chống nắng, làm chất xúc tác quang..vv.. Gần đây, có nhiều công trình nghiên cứu ứng dụng TiO2 trong xử lý nước thải.

Quang xúc tác TiO2 và năng lượng mặt trời

Vào năm 1980, công nghệ quang xúc tác được các nhà khoa học chú ý về khả năng phân hủy cực mạnh các chất hữu cơ bởi TiO2 dưới tác dụng của ánh sáng mặt trời. Hơn 20 năm sau, thị trường xúc tác TiO2 của Nhật Bản đã đạt tới 400 triệu USD/năm và ở châu Âu là 200 triệu USD/năm. Ở Nhật Bản có tới 40% lượng vải bạt, 10% diện tích rèm cửa và 40% ô tô của hãng xe Toyota đã được phủ lớp TiO2. Các nhà khoa học Nhật Bản dự đoán trong những năm tới đây doanh thu của công nghệ này sẽ đạt trên 1 tỷ USD/năm.

Tiến sĩ Hashimoto thuộc trường Đại học Tổng hợp Tokyo cho biết, TiO2 đang được sử dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia trong các quá trình công nghệ xử lý nước, sản xuất vật liệu xây dựng chống bụi bẩn, rêu mốc, sản xuất sơn tự làm sạch và chất diệt khuẩn.

GS.TS Trần Mạnh Trí thuộc Trung tâm hóa học và Môi trường, Viện KHCN Việt Nam cho biết "Ánh sáng mặt trời phong phú tại Việt Nam là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào cho công nghệ này". Phản ứng quang xúc tác bởi TiO2 và ánh sáng mặt trời cho phép phá hủy các chất ô nhiễm hữu cơ rất hữu hiệu, diệt khuẩn nhanh gấp nhiều lần các chất độc khác… TiO2 đang làm nên cuộc cách mạng trong xử lý các chất độc hại.

Tình hình ở Việt Nam

Cũng theo GS Trí, các nhà khoa học tại Việt Nam đang nghiên cứu quang xúc tác TiO2 theo hướng đi thẳng vào ứng dụng, tạo ra các thiết bị có quy mô công nghiệp để xử lý nước cấp và nước thải công nghiệp. Một số công trình nghiên cứu đang hướng đến việc chế tạo màng bột TiO2 để phủ lên các vật liệu như tường nhà, vải, kim loại, gương kính… dùng làm chất khử độc thân thiện môi trường.

Vũ Duy Thích (tổng hợp)


Nguyễn Hữu Hiệu
SDT: 0934511477
email: hh10manu@gmail.com - hh10_manu@yahoo.com
Tài khoản
- Ngân hàng đông á
- Chủ tài khoản: Nguyễn Hữu Hiệu
- Số tài khoản: 0104213252.
 
Diễn đàn » Hóa học đại học và sau đại học » Hóa học vô cơ (Inorganic Chemistry) » TiO2- chất khử độc cực mạnh
Page 1 of 11
Search:

Powered by uCoz | Website Builder Templates | Designed by game cheats