[ New messages · Members · Forum rules · Search · RSS ]
Page 1 of 11
Diễn đàn » Hóa học đại học và sau đại học » Hóa học vô cơ (Inorganic Chemistry) » Tên Gọi Của Hợp Chất F2O (Flo oxit hay Oxi florua)

Tên Gọi Của Hợp Chất F2O
hieu-manuNgày: Chủ nhật, 2010-01-10, 8:38 AM | Tin nhắn # 1
Trung tá
Chức vụ: Chủ tịch HPChemC
Tổng số bài viết: 1031
Phần thưởng: 0
Danh tiếng: 24
Trạng thái: Offline
Chắc hẳn bất cứ ai nhìn công thức F2O đều nghĩ: Đây là Flo oxit. Nhưng thực sự điều bạn chắc chắn đúng có đúng hay không?

K2O, CaO, Cl2O7...chắc chắn là các oxit ứng với các nguyên tố nói trên. Điểm chung của chúng là gì? Oxi ở đây đều có số oxi hóa là -2.

Còn F2O, Flo là nguyên tố có độ âm điện(theo Paoling)=4 lớn nhất, như vậy chẳng có nguyên tố nào có đủ khả năng lấy bớt được điện tử của Flo. Như vậy không bao giờ tồn tại hợp chất mà flo mang số oxi hóa dương. Vậy trong hợp chất F2O Oxi mang số oxi hóa +2 chứ không phải -2 như thường lệ. vậy flo mới đóng vai trò là gốc ở hợp chất F2O vậy tên gọi là oxi florua mới chính xác.

Vậy gọi là flo oxit là đúng hay sai. Tất nhiên là sai, tuy nhiên do cấu tạo khá giống với hợp chất oxit nên theo thói quen người ta vẫn gọi là flo oxit. Như vậy có thể chấp nhận cả hai tên gọi, tuy nhiên phải hiểu đúng bản chất của vấn đề này

MADE BY HIEU-MANU


Nguyễn Hữu Hiệu
SDT: 0934511477
email: hh10manu@gmail.com - hh10_manu@yahoo.com
Tài khoản
- Ngân hàng đông á
- Chủ tài khoản: Nguyễn Hữu Hiệu
- Số tài khoản: 0104213252.
 
Diễn đàn » Hóa học đại học và sau đại học » Hóa học vô cơ (Inorganic Chemistry) » Tên Gọi Của Hợp Chất F2O (Flo oxit hay Oxi florua)
Page 1 of 11
Search:

Powered by uCoz | Website Builder Templates | Designed by game cheats