[ New messages · Members · Forum rules · Search · RSS ]
Page 1 of 11
Diễn đàn » Hóa học đại học và sau đại học » Hóa học vô cơ (Inorganic Chemistry) » Kim loại độc hay không độc -Kỳ I:Kim loại mangan và sức khỏe

Kim loại độc hay không độc -Kỳ I:Kim loại mangan và sức khỏe
hieu-manuNgày: Chủ nhật, 2010-10-03, 5:23 PM | Tin nhắn # 1
Trung tá
Chức vụ: Chủ tịch HPChemC
Tổng số bài viết: 1031
Phần thưởng: 0
Danh tiếng: 24
Trạng thái: Offline
angan một kim loại mà theo nhìn nhận thông thường và những nghiên cứu trước đây thì độc tính của nó ít được đề cập đến khi sự có mặt của chúng trong nước uống, trong thực phẩm. Theo một nghiên cứu mới đây của giáo sư Maryse Bouchard và cộng sự tại trung tâm nghiên cứu sinh học, sức khỏe, mội trường và xã hội (Center for Interdisciplinary Research in Biology, Health, Environment and Society (CINBIOSE)) tại đại học Québec (Montreal), đã tiến hành nghiên cứu ảnh hưởng của nồng độ mangan kim loại có mặt trong nước uống đến trí thông minh của trẻ nhỏ.

Chúng ta ai ai cũng biết rằng kim loại có mặt ở khắp mọi nơi, gần nhất là trong chính cơ thể của mỗi người, trong các vật dụng hằng ngày, trong nước uống, thức ăn. Thế nhưng không phải ai cũng biết rõ vai trò của chúng đối với chúng ta, những mặt lợi, những mặt hại mà các kim loại mang đến cho cuộc sống con người.

Mangan một kim loại mà theo nhìn nhận thông thường và những nghiên cứu trước đây thì độc tính của nó ít được đề cập, đến khi phát hiện sự có mặt của chúng trong nước uống và thực phẩm.

Theo một nghiên cứu mới đây của giáo sư Maryse Bouchard và cộng sự tại trung tâm nghiên cứu sinh học, sức khỏe, môi trường và xã hội (Center for Interdisciplinary Research in Biology, Health, Environment and Society (CINBIOSE)) tại đại học Québec(Montreal), đã tiến hành nghiên cứu ảnh hưởng của nồng độ mangan kim loại có mặt trong nước uống đến trí thông minh của trẻ nhỏ.

Kiểm tra trên 362 trẻ em sống tại Quebec trong độ tuổi từ 6 đến 13 tuổi có sử dụng trực tiếp nguồn nước ngầm chứa hàm lượng mangan cao, với các tiêu chí: hành vi, cách cư xử, kỹ năng lái xe. Giáo sư Maryse Bouchard nhận xét: “Chúng tôi tìm thấy sự sụt giảm đáng kể khả năng trí tuệ (IQ) ở các trẻ em đã sử dụng nước uống có hàm lượng mangan cao. Mặc dù hàm lượng mangan ở những nơi này được xác nhận là ở dưới mức cho phép.”

Trung bình thì chỉ số IQ của những trẻ em tiếp xúc với nước uống có hàm lượng mangan cao hơn 20% sẽ thấp hơn khoản 6 điểm so với những đứa trẻ sử dụng nước chứa ít hoặc không chứa mangan. Mặc dù vậy các nhà khoa học đã không đưa ra mối liên hệ nào giữa sự có mặt của mangan trong thực phẩm ảnh hưởng đến trí thông mình của các trẻ nhỏ.

Trong khi đó theo những nghiên cứu mới đây tại đại học Gothenburg, Thụy Điển. Thì sự có mặt của mangan đã làm suy giảm hệ miễn dịch của các loài động vật sống ở biển Giáo sư Carolina Oweson, bộ môn sinh thái học biển của đại học Gothenburg khi nghiên cứu sự ảnh hưởng của mangan đến loài tôm hùm Na-uy và một số loài sao biển đi đến kết luận: Mangan là một trong những nguyên nhân gây ra sự giảm oxi trong nước biển đe doạ đến hệ miễn dịch của một số loài sinh vật.

Nguồn sciencedaily.com


Nguyễn Hữu Hiệu
SDT: 0934511477
email: hh10manu@gmail.com - hh10_manu@yahoo.com
Tài khoản
- Ngân hàng đông á
- Chủ tài khoản: Nguyễn Hữu Hiệu
- Số tài khoản: 0104213252.
 
Diễn đàn » Hóa học đại học và sau đại học » Hóa học vô cơ (Inorganic Chemistry) » Kim loại độc hay không độc -Kỳ I:Kim loại mangan và sức khỏe
Page 1 of 11
Search:

Powered by uCoz | Website Builder Templates | Designed by game cheats