[ New messages · Members · Forum rules · Search · RSS ]
Page 1 of 11
Forum moderator: hieu-manu 
Diễn đàn » Tài nguyên » Hóa học-Những điều lí thú » Những điều chưa biết về: Bảng tuần hoàn các nguyên tố

Những điều chưa biết về: Bảng tuần hoàn các nguyên tố
hieu-manuNgày: Chủ nhật, 2010-04-25, 10:20 AM | Tin nhắn # 1
Trung tá
Chức vụ: Chủ tịch HPChemC
Tổng số bài viết: 1031
Phần thưởng: 0
Danh tiếng: 24
Trạng thái: Offline
(Hóa Việt) Ngày nay bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học có mặt trong hầu hết các phòng thí nghiệm hóa học trên toàn thế giới. Tuy nhiên cho đến nay lịch sử phát triển của nó vẫn còn nhiều điều chưa biết.

Nhà nghiên cứu lịch sử hóa học Eric Scerri mới đây đã thực hiện nghiên cứu một công trình mang tên “Bảng tuần hoàn các nguyên tố: lịch sử và tầm quan trọng”. Trong đó ông có đoạn viết: “Vào thời điểm phát hiện thấy bản đồ tuyệt đẹp, có trật tự bao hàm toàn bộ ngành hóa học, tôi đã thấy say mê bảng tuần hoàn. Bảng tuần hoàn đã thu hút sự tưởng tượng của tôi cho đến tận bây giờ. Bảng tuần hoàn thật độc đáo trong khoa học. Hóa học là lĩnh vực duy nhất mà với một biểu đồ đơn giản có thể chứa đựng bản chất của cả ngành. Công cụ tuyệt hảo này dùng để tổ chức toàn bộ ngành hóa học”.

Ai đã phát hiện ra bảng tuần hoàn các nguyên tố? Câu trả lời không hề đơn giản. Bắt đầu từ Aristotle đề ra bốn nguyên tố cấu thành vật chất là: đất, nước, lửa và không khí. Một số nguyên tố kim loại đã được biết đến trong thời cổ đại như: sắt, đồng, vàng.
Cho đến thời điểm này, bảng tuần hoàn đã có 118 nguyên tố (kể cả các nguyên tố tự nhiên và các nguyên tố được tổng hợp).

Eric Scerri, một người đã có nhiều công trình nghiên cứu về lịch sử hóa học đã viết rằng “bảng tuần hoàn hiện đại ra đời từ những năm 1860, khi sáu nhà khoa học, hầu hết là vô danh đã độc lập tạo ra các phiên bản khác nhau của bảng tuần hoàn. Nhà địa chất học người Pháp Alexandre Emile cơ bản đã phát hiện ra bảng tuần hoàn. Tuy nhiên nhà xuất bản thời đó không có khả năng xuất bản biểu đồ phức tạp của bảng tuần hoàn trong bài báo của ông. Vậy là Emile ít được mọi người biết đến”.

Cho đến nay, phần lớn các ý kiến đều cho rằng tác giả của Bảng tuần hoàn là nhà khoa học người Nga Dimitri Mendeleev, là người cuối cùng trong sáu nhà khoa học đưa ra bảng tuần hoàn vào những năm 1860. Ông đã tuyên bố không thấy bất kì một bảng tuần hoàn nào khác cùng thời với ông.

Eric Scerric thì không tin vào điều này. Ông nói “Mendeleev không biệt lập, đây chỉ là cách thức ông đánh bóng bản thân mình. Ông nói được các tiếng chủ yếu của châu Âu, hiểu biết về văn học và đi du lịch ở khắp châu Âu. Ông nhắc đến các phiên bản trước của bảng tuần hoàn nhưng lại không hề nhắc đến tên các tác giả của nó. Chắc hẳn ông phải biết đến họ”. Nhưng đồng thời Scerric cũng nói thêm “Dù sao Mendeleev cũng xứng đáng được ghi nhận công lao thiết kế bảng tuần hoàn. Người có công lao trong khoa học thường là người phát triển và đi đâù về các ý tưởng và phân tích các nhánh của chúng, không nhất thiết phải là người đầu tiên đến với các ý tưởng. Tên tuổi của Medeleev xứng đáng được gắn với bảng tuần hoàn, giống như Đacuyn với thuyết tiến hóa và Anhxtanh với thuyết tương đối”.

Sự thông thái của Mendeleev là khả năng trực giác, tính hệ thống, một ý tưởng, vừa rõ ràng, đơn giản, vừa vững chắc trước các phát hiện về vật lí và hóa học sau này.

Sinh thời Mendeleev thường tự nhận mình là Newton của hóa học. Ông cho rằng ông đã nảy ra ý tưởng về bảng hệ thống tuần hoàn khi đang viêt cuốn sách giáo khoa “Các nguyên lí của hóa học” và ông đã mất ít nhất bốn năm cho việc nghiên cứu bảng tuần hoàn. Ông cũng tham gia vào các lĩnh vực khoa học và công nghệ khác của nước Nga như dầu mỏ, đo lường và thực phẩm. Ngay sau khi nảy ra ý tưởng về một bảng hệ thống tuần hoàn ông đã xin nghỉ việc tại nhà máy thực phẩm. Đó là ngày 17 tháng 2 năm 1869.

Bảng hệ thống tuần hoàn đầu tiên được công bố bởi Mendeleev chứa các phần chia thành các nhóm chính và nhóm phụ. Có nhiều chỗ trống trong bản tuần hoàn phiên bản đầu tiên của Mendeleev, điều này cũng có nghĩa ông chính là người đưa ra nhiều dự báo, dự đoán nhiều nguyên tố chưa được biết, nhiều dự đoán hơn tất cả các nhà phát hiện bảng tuần hoàn khác.
Ông đưa ra dự đoán khá chính xác về trọng lượng của các nguyên tử gali và germani lúc đó chưa được biết. Ông không chỉ dự báo về trọng lượng của các nguyên tử mà còn đưa ra dự đoán về tính chất của chúng.

Eric Scerri cho biết “Medeleev đã dự báo thành công nhiều nguyên tố mới, hiệu chỉnh trọng lượng phân tử của nhiều nguyên tố đã biết và thay đổi vị trí của các nguyên tử Telu và Iot. Vào năm 1971, Medeleev đã công bố một tài liệu dày 96 trang, trong đó ông thiết lập nhóm các nguyên tố theo chiều dọc và ngang. Tổng cộng ông công bố khoảng 30 bảng tuần hoàn và thiết kế khoảng 30 bảng ở dạng bản thảo”

Trong thế kỉ XX, khoảng 700 phiên bản bảng tuần hoàn được công bố. Hiện nay bảng tuần hoàn có 18 cột, các nguyên tố trong một cột có tính chất hóa học tương tự nhau.

Eric cho biết “Đã không có ai, kể cả Mendeleev dự báo thành công về các khí hiếm như He, Ne, Kr, Rd. Chúng từng là một thách thức với bảng tuần hoàn mà nguyên nhân chính là do các vấn đề liên quan đến kĩ thuật đo trọng lượng của chúng ở thời điểm đó”.

Cho đến ngày này vẫn tồn tại những phiên bản khác nhau của bảng tuần hoàn và vẫn còn nhiều ý kiến tranh cãi.

Bảng tuần hoàn không chỉ hữu ích cho những nhà hóa học mà còn đối với cả ngành vật lí lí thuyết. Dựa vào quan điểm cấu trúc lớp điện tử đã giúp nhà vật lí học người Anh J.Thompson tìm cách giải thích trật tự của các nguyên tố trong bảng tuần hoàn. Bảng tuần hoàn vừa là công cụ giảng dậy vừa là công cụ nghiên cứu.
Trước đây không lâu khi các nhà hóa học phát hiện các chất siêu dẫn, họ muốn nâng nhiệt độ này cao lên nữa. Các nhà khoa học đã dựa vào bảng tuần hoàn và lập luận nếu một nguyên tố như lantan là một thành phần của chất siêu dẫn, thì tại sao lại không dùng thử actini là một nguyên tố nắm trực tiếp dưới nó?

Các nguyên tố hóa học thường được đặt theo tên người, tên địa lí hoặc thần Hy Lạp.Theo Scerri, nếu không có bảng tuần hoàn sinh viên sẽ phải nhớ nhiều phản ứng và tính chất hơn. Bảng tuần hoàn là một biểu tượng của khoa học, không chỉ cho ngành hóa học. Các thông tin hàm chứa trong bảng tuần hoàn khi bận cần đến nó. Còn nhiều điều thú vị trong bảng tuần hoàn đang chờ bạn khám phá.

Trần Thu Hoài
(Theo Sciencedaily)


Nguyễn Hữu Hiệu
SDT: 0934511477
email: hh10manu@gmail.com - hh10_manu@yahoo.com
Tài khoản
- Ngân hàng đông á
- Chủ tài khoản: Nguyễn Hữu Hiệu
- Số tài khoản: 0104213252.
 
Diễn đàn » Tài nguyên » Hóa học-Những điều lí thú » Những điều chưa biết về: Bảng tuần hoàn các nguyên tố
Page 1 of 11
Search:

Powered by uCoz | Website Builder Templates | Designed by game cheats