GS-TSKH-NGND Hoàng Trọng Yêm: Nhà giáo, Nhà Khoa học say mê - Diễn đàn
[ New messages · Members · Forum rules · Search · RSS ]
Page 1 of 11
Diễn đàn » Tài nguyên » Lịch sử hóa học » GS-TSKH-NGND Hoàng Trọng Yêm: Nhà giáo, Nhà Khoa học say mê

GS-TSKH-NGND Hoàng Trọng Yêm: Nhà giáo, Nhà Khoa học say mê
hieu-manuNgày: Chủ nhật, 2010-04-25, 10:56 AM | Tin nhắn # 1
Trung tá
Chức vụ: Chủ tịch HPChemC
Tổng số bài viết: 1031
Phần thưởng: 0
Danh tiếng: 24
Trạng thái: Offline

GS-TSKH-NGND Hoàng Trọng Yêm: Nhà giáo, Nhà Khoa học say mê, tâm huyết
(Hóa Việt) Từ tháng 9.1989 đến tháng 10.1994, ông giữ cương vị Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Gần 10 năm sau (năm 2003), một lần nữa, ông lại đảm nhiệm cương vị Hiệu trưởng Trường Đại học Dân lập Lương Thế Vinh (thuộc tỉnh Nam Định).

GS-TSKH-NGND Hoàng Trọng Yêm sinh năm 1934 tại Quảng Bình. Ông thuộc thế hệ giảng viên đầu tiên của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và được học tập, nghiên cứu nhiều năm tại Viện Hàn lâm khoa học Liên Xô (cũ).

Là hiệu trưởng của hai trường đại học ở các thời kỳ và hoàn cảnh khác nhau, nhưng ông luôn tập hợp được lực lượng để đưa nhà trường phát triển đi lên. Ông đã từng giữ các chức vụ như: Uỷ viên Hội đồng học hàm Nhà nước, Chủ tịch hội đồng chuyên ngành hoá - thực phẩm - luyện kim (năm 1991-2000), Uỷ viên Hội đồng Chính sách KH&CN Quốc gia (1991-1996), Phó Chủ tịch Hội hoá học Việt Nam (1991 đến nay).... Ông đã được Nhà nước phong danh hiệu Nhà giáo nhân dân năm 2002.

Hai lần giữ cương vị hiệu trưởng trường đại học

Tìm gặp ông trong những ngày đầu của một năm học mới thật khó vì ông luôn đi về trên tuyến đường Hà Nội - Nam Định. Trong cương vị của hiệu trưởng một trường đại học còn non trẻ - Đại học Dân lập Lương Thế Vinh (đóng tại thành phố Nam Định) thành lập năm 2003, thì đối với tuổi “xưa nay hiếm” của mình, ông đang gánh trên vai một trách nhiệm khá nặng nề.

Tiếp chúng tôi trong một căn phòng nhỏ, đơn sơ, chứa đầy sách vở, tài liệu, ông bắt đầu câu chuyện về các hoạt động của Trường Đại học Dân lập Lương Thế Vinh - ngôi trường giờ đây như một phần đời không thể thiếu trong cuộc sống của ông... Năm học vừa qua, Trường Đại học Dân lập Lương Thế Vinh đã tuyển gần 1.000 sinh viên đến từ 40 tỉnh, thành cho 12 chuyên ngành, nâng số sinh viên lên 4.000. Trường vừa khánh thành toà nhà cao tầng, tăng thêm số phòng học, giảng đường và có hẳn một khu ký túc xá dành cho sinh viên. Khi hỏi về công việc hiệu trưởng ở hai trường đại học ở hai thời điểm, có gì giống và khác nhau, ông cười: Mỗi vị trí có một tính chất riêng, khó khăn và thuận lợi riêng. Khi ông là Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội - một trường đại học kỹ thuật hàng đầu đất nước vào thời kỳ chuyển đổi từ chế độ bao cấp sang cơ chế thị trường thì việc phát triển đa ngành, lĩnh vực đào tạo, đảm bảo cân đối quy mô và chất lượng đào tạo là vấn đề mà người đứng đầu nhà trường phải rất quan tâm, trăn trở. Thêm nữa, trong giai đoạn khó khăn này, việc đảm bảo đời sống cho đội ngũ cán bộ nhà trường để họ yên tâm làm việc cũng là một yêu cầu cấp bách. Trong thời điểm đó, cùng với Ban giám hiệu nhà trường, ông đã góp phần mở rộng các hệ đào tạo của Trường và đề xuất với Thành phố giải quyết đất ở cho cán bộ, nhân viên trong trường.

Còn hiện nay, với cương vị hiệu trưởng trường đại học dân lập non trẻ thì theo ông, có hai vấn đề nổi cộm cần giải quyết, đó là: Vốn để đầu tư xây dựng, phát triển Trường và chất lượng đầu vào.

Tâm sự về việc tháo gỡ những khó khăn trên, GS-TSKH-NGND Hoàng Trọng Yêm cho biết: Ban giám hiệu và Hội đồng quản trị của Trường đã có những giải pháp như: Lựa chọn, mời một đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, tâm huyết với Trường tham gia giảng dạy; chuyển sang đào tạo theo tín chỉ nhằm nâng cao chất lượng và tạo sự liên thông. Ngoài số giảng viên cơ hữu là 30, giảng viên được mời phần lớn đến từ các trường đại học uy tín ở Hà Nội.

Nhà khoa học say mê, tâm huyết

Không chỉ là nhà quản lý có năng lực, tâm huyết với sự nghiệp đào tạo, NGND-GS-TSKH-NGND Hoàng Trọng Yêm còn là một nhà khoa học uy tín, mẫu mực và luôn quan tâm dìu dắt thế hệ trẻ trên con đường khoa học. Ông là một trong số các GS đầu đàn của ngành Hoá hữu cơ với nhiều năm chuyên sâu nghiên cứu lĩnh vực xúc tác, hấp phụ.

Từ những năm 80 của thế kỷ XX, ở Liên Xô (cũ), ứng dụng zeolit trong các ngành công nghiệp, nông nghiệp đã trở nên phổ biến, trong khi ở nước ta, hướng nghiên cứu này còn chưa phát triển. Nhận thấy đây là lĩnh vực sẽ có thể ứng dụng rộng rãi trong một tương lai không xa, sau nhiều năm làm việc tại Viện Hoá hữu cơ Zelinxki thuộc Viện hàn lâm khoa học Liên Xô, được làm việc với nhiều chuyên gia giỏi, tâm huyết và giàu kinh nghiệm, về nước, ông kiên trì theo đuổi hướng nghiên cứu đã chọn. Bằng những sản phẩm mang tính ứng dụng cao, có hiệu quả rõ rệt về mặt kinh tế - xã hội, giờ đây, hướng nghiên cứu này đã mở ra một tương lai mới cho ngành công nghệ hoá học ở Việt Nam. Kết quả này đã mở ra nhiều hướng nghiên cứu mới và ứng dụng về zeolit. Một trong các hướng đó là zeolit ứng dụng trong nuôi trồng thuỷ sản (năm 2003, dây chuyền công nghệ đã được chuyển giao cho 2 nhà máy ở Cần Thơ và Quảng Bình với công suất 3.000 T/năm). Mới đây, dây chuyền công nghệ sản xuất các vật liệu zeolit từ khoáng sét Việt Nam và gibbsit phục vụ chăn nuôi gia súc và bảo vệ môi trường của nhóm nghiên cứu này đang và sẽ được chuyển giao cho Tổng Công ty Phốt phát và Hoá chất Lâm Thao, với giá trị chuyển giao 20 tỷ đồng. Đó chính là thành quả của một tầm nhìn xa trong nghiên cứu khoa học và sự kiên trì, khổ nhọc trên con đường khoa học mà thầy - trò GS Hoàng Trọng Yêm đã đạt được. Đối với các học viên, ông là người thầy hướng dẫn đồng thời là người bạn luôn ở bên họ và tiếp thêm nghị lực cho họ.

GS Hoàng Trọng Yêm là một trong những người thành lập môn hoá hữu cơ và là chủ nhiệm Bộ môn từ năm 1957 đến năm 1979 (trừ các thời gian: Từ năm 1961-1963 và 1970-1973, ông ở Liên Xô), sau này, các thế hệ học trò của ông lại kế tục vị trí của ông trước đây, như: TS Vũ Đào Thắng, TS Tạ Ngọc Đôn.

Ông đã từng tham gia làm chủ nhiệm đề tài cấp nhà nước KC.06 (1991-1995), uỷ viên chương trình nghiên cứu khoa học cơ bản (KT. 04). Ông đã có 36 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí uy tín của các viện hàn lâm của Liên Xô, 100 bài báo đăng trên các tạp chí trong nước và trên thế giới, 4 giáo trình bậc đại học và sau đại học. Khi hỏi ông về những kinh nghiệm trong quản lý và giảng dạy, nghiên cứu khoa học, ông cho rằng: Trong quản lý cần có đức độ, tâm huyết, khả năng tập hợp những người có năng lực xung quanh và không vì cá nhân; còn đối với việc giảng dạy, hướng dẫn, phải giúp sinh viên tinh thần tự giác, tính tự chủ, năng động và làm cho họ hiểu học tập là để lập nghiệp cho mình. Ông cũng tâm sự, để nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học, Nhà nước cần quan tâm hơn nữa đến đời sống của đội ngũ làm khoa học và giáo dục để họ yên tâm làm việc và cống hiến hết mình cho nền KH&CN và giáo dục - đào tạo của đất nước.

Bước vào tuổi 72, ông vẫn luôn bận rộn với công việc, vừa tham gia công tác quản lý, vừa hướng dẫn 1 ThS và 7 TS, tham gia giảng dạy cho Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và vẫn đều đặn với công việc nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, điều quan trọng đối với ông không phải là làm bao nhiêu việc mà trong bất cứ việc nào cũng phải làm đến nơi, đến chốn. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, Tạp chí Hoạt động khoa học xin thay mặt các nhà quản lý, các nhà khoa học chúc ông luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc để tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, khoa học và công nghệ nước nhà.

Nguồn: website ĐH Lương Thế Vinh


Nguyễn Hữu Hiệu
SDT: 0934511477
email: hh10manu@gmail.com - hh10_manu@yahoo.com
Tài khoản
- Ngân hàng đông á
- Chủ tài khoản: Nguyễn Hữu Hiệu
- Số tài khoản: 0104213252.
 
Diễn đàn » Tài nguyên » Lịch sử hóa học » GS-TSKH-NGND Hoàng Trọng Yêm: Nhà giáo, Nhà Khoa học say mê
Page 1 of 11
Search:

Powered by uCoz | Website Builder Templates | Designed by game cheats