Main » 2012 » Tháng sáu » 8 » Chế tạo vật liệu polyme compozit chống cháy
10:23 PM
Chế tạo vật liệu polyme compozit chống cháy
Tác giả Võ Thành Phong, Viện khoa học vật liệu đã thành công trong việc chế tạo và nghiên cứu tính chất vật liệu polyme compozit có chứa tổ hợp chất chống cháy trên cơ sở hợp chất chứa brom (Br) và phốtpho (P).

Vật liệu polyme compozit (PC) không chỉ là đối tượng quan tâm của một số Viện nghiên cứu, trường đại học mà hiện nay nhiều công ty kinh doanh cũng đã nhập nguyên liệu để sản xuất các mặt hàng PC cung cấp cho thị trường. Công nghệ lăn ép bằng tay cho đến nay vẫn là công nghệ được sử dụng chủ yếu để chế tạo các sản phẩm có kết cấu công nghiệp, kích thước lớn. Bên cạnh đó công nghệ áp nóng để chế tạo các vật liệu PC có độ chi tiết phức tạp cũng đã được ứng dụng từ vài năm gần đây.

Công trình này khảo sát khả năng chống bắt cháy của vật liệu PC chứa tổ hợp các hợp chất brom và phốtpho làm phụ gia chống cháy, đây là loại hỗn hợp kìm hãm lửa theo cơ chế đồng kích hoạt.

Kết quả cho thấy, tổ hợp chống bắt cháy từ các hợp chất của phốtpho và brom là một hỗn hợp chống cháy tốt nhất cho vật liệu polime compozit trên nền nhựa polyester không no. Qua khảo sát chống cháy theo phương pháp UL-94 và các tính năng cơ học cho thấy, vật liệu polime compozit chứa hỗn hợp 2%P và 6%Br sẽ cho tính chất cơ lý tốt nhất và đạt mức tự dập lửa cao V- 0. Đồng thời hàm lượng phụ gia chống cháy như vậy cũng không làm ảnh hưởng đến độ bền axit của vật liệu. Tuy nhiên do giá thành cao nên hệ chứa phốtpho và brom chỉ nên dùng vào các sản phẩm đặc biệt có yêu cầu chống bắt lửa rất lớn như vỏ cáp điện, hộp đầu nối cao thế.

Nguồn: khoahocphothong.com.vn

Category: Thành tựu hóa học mới | Views: 1043 | Added by: hieu-manu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Sign Up | Login ]
Powered by uCoz | Website Builder Templates | Designed by game cheats