Pin mặt trời sử dụng chất nhạy màu - 12 June 2012 - Diễn đàn hóa học Hải Phòng
Main » 2012 » Tháng sáu » 12 » Pin mặt trời sử dụng chất nhạy màu
1:30 PM
Pin mặt trời sử dụng chất nhạy màu

Pin mặt trời sử dụng chất nhạy màu (DSSC – dye sensitized solar cell), là loại pin mặt trời triển vọng nhất hiện nay bởi tính "sạch”, giá thành rẻ, khả năng sản suất công nghiệp và đặc biệt là hiệu suất cao so với giá thành sản xuất. Trong đó, TiO2 đóng vai trò như lớp chuyển điện tử từ chất màu ra ngoài điện cực dẫn. Nhóm nghiên cứu: Trần Văn Nam, Nguyễn Thùy Trang, Bạch Thành Công, Lê Văn Vũ, Nguyễn Thị Trang, khoa vật lyÙ, Trường đại học khoa học tự nhiên Hà Nội đã nghiên cứu một số tính chất điện tử và khả năng hấp thụ chất màu của vật liệu TiO2 pha tạp Al và W.

  Các nghiên cứu về vật liệu TiO2 ứng dụng cho pin mặt trời DSSC hiện nay còn rất khiêm tốn, chủ yếu tập trung vào việc tìm kiếm các cấu trúc bề mặt phù hợp, như việc chế tạo các màng TiO2 xốp sử dụng các hạt nano hay sử dụng các thanh nano. Một hướng nghiên cứu khác, rất hiệu quả, là pha tạp các ion kim loại vào bề mặt TiO2. Trong nghiên cứu này, các tác giả đã thực hiện việc mô phỏng pha tạp Al và W vào bề mặt TiO2 nhằm nâng cao hiệu suất của pin mặt trời DSSC, họ đã thu được một số kết quả đáng kể bước đầu.

Hợp chất TiO2 pha tạp kim loại có khả năng làm tăng đáng kể hiệu suất chuyển đổi năng lượng của DSSC. Tính toán trong nghiên cứu này dựa trên nguyên lý ban đầu (AB initio calculation) về tính chất điện tử, khả năng hấp thụ chất màu của vật liệu TiO2 pha tạp Al và W, sử dụng phương pháp lý thuyết phiếm hàm mật độ (density functional theory - DFT). Các kết quả cho thấy một lượng nhỏ tạp kim loại ảnh hưởng không đáng kể lên vị trí mức năng lượng Fermi. Tuy nhiên nó lại gây ảnh hưởng mạnh tới khả năng tiêm điện tử do đóng góp của các tâm bẫy điện tử vào vùng cấm. Các tâm tạp do W có xu hướng hỗ trợ quá trình tiêm điện tử trong khi các tâm do Al gây nên lại có tác dụng ngược lại. Tuy nhiên, việc pha tạp Al giúp tăng khả năng hấp thụ chất màu lên bề mặt TiO2 trong khi pha tạp W gây ra hiệu ứng ngược lại.

Nguồn: khoahocphothong.com.vn


Category: Thành tựu hóa học mới | Views: 734 | Added by: hieu-manu | Rating: 0.0/0
Total comments: 3
3  
Yours is a clever way of <a href="http://meamgi.com">thnnkiig</a> about it.

2  
Full of salient points. Don't stop <a href="http://gypnhceya.com">beivlieng</a> or writing!

1  
That takes us up to the next level. Great pogints.

Only registered users can add comments.
[ Sign Up | Login ]
Powered by uCoz | Website Builder Templates | Designed by game cheats